lan venus

 • News

  Sunday, November 30, 2014

  Bí quyết thuần phục nàng "Lan" rừng đơn giản hiệu quả

  Hoa lan rừng được đem trồng trong môi trường nhà ở phải hứng nắng trực tiếp, đặc biệt là nắng quá chiều, nhanh chóng sẽ gây lụi tàn dù trước đó lan được cung cấp đầy đủ nước và dưỡng chất. Khi người "chơi hoa" mua hoa lan rừng về và quyết định nuôi trồng trong môi trường nhà ở thường gặp nhiều rủi ro như cây không phát triển, bắt đầu héo rũ, thường nhất gặp là không ra hoa. Độc giả Ô Kim Duy chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan rừng để người yêu hoa có những giò lan phong cách tự nhiên, hoang dã và không gì khác là lan rừng.


  "Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cho lan sinh trưởng tốt, môi trường thuận lợi nhất cho lan bám vào cây tươi tán rộng, thoáng gió, ít ánh sáng chói. Vì vậy, khi lan đưa vào trồng trong chậu cần kiên nhẫn để cây quen dần, không bón thúc phân hóa học quá sớm. Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát, ngày tưới vài ba lần bằng cách phun sương đều cả lá thân rễ. Chăm sóc cho lan một tháng rồi chiết thành nhánh trồng vào giò. Chú ý lót giò bằng mùn cưa hay xơ dừa đều không được nén chặt. Tránh để ánh nắng gay gắt, thỉnh thoảng đưa lan ra ngoài trời đêm. Chơi lan rừng, các loại Đai Châu, Quế, ... không nên bón nhiều phân hóa học, chỉ cần đủ nước, ánh sáng và không gian phù hợp là cây phát triển tốt.
  Khi muốn lan ra hoa bất thường, ví dụ như dịp tết, người chơi nên bón phân qua lá dành riêng cho lan. Tuy nhiên rất hạn chế bón thúc cho hoa vì sau mỗi đợt bón thúc đều khiến cây suy yếu. Tốt nhất là cách hai tháng lại thay lót giò một lần bằng xơ dừa mạt cưa. Hoa tàn thì cắt ngay cuống lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây lại sức. Tưới nước nhẹ đều đặn ngày vài ba lần là cây sống khỏe không cần bón phân."

  Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát
  Lúc lấy lan rừng cần bóc cả vỏ gỗ mục (loại lan đang sống) bó lại để nơi thoáng mát


  Kĩ thuật chăm sóc

  Một trong những đặc điểm sinh học của lan khiến chúng trở thành loài cây khó tính đó là lan có khả năng chịu cớm cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng cũng giảm năng suất và phẩm chất. Nếu lan bị ánh nắng trực tiếp nhất là nắng quá chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng mặc dù vẫn được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan. Để phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp sau:

  Đối với phong lan: Tuyệt đối tránh để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), hoa lan rất “kỵ” với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Đối với các vườn trồng với quy mô vừa và lớn phải làm giàn bằng lưới nilon hoặc lưới Thái có lỗ để lan vẫn quang hợp được. Chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) toàn bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm "2 ướt 1 khô" trong ngày đó là vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Lượng nước vừa đủ làm mát cây, ướt rễ và dự trữ.
  chăm sóc phong lan rừng

  Đối với địa lan: Chăm sóc như đối với hoa phong lan, nhưng cần để ý thêm về yếu tố đất nền, đất nền cần tơi xốp, nhiều mầu ở thể hữu cơ đang hoai mục là tốt nhất. Theo kinh nghiệm, tỉ lệ đất này nên trộn thêm từ 10-20% vụn gỗ mục (cả vỏ), 10-20% (theo khối lượng tổng thể) các mẩu than gỗ nhỏ luôn ẩm (nhưng không ướt sũng) để nhử rễ ăn ra mà ta quen gọi là hồ rễ. Tránh gió khô, gió lùa qua phần nổi của cây. Làm mát đất bằng phun tưới nước loang theo bóng tán. Bên cạnh đó cũng cần chăm sóc cắt tỉa ngay những lá già (úa vàng) ngăn chặn sâu bệnh bội nhiễm,  các cành khô, rễ đã hết chức năng hấp thụ hơi nước và cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm nuôi cây.

  Lưu ý nhỏ đối với lan rừng đang thuần, đó là không nên dùng NPK- loại dùng cho cây hoa màu, cây lương thực bón cho lan. Để cây tươi lâu đẹp bền, hoa sai thắm màu, hương đậm có thể thúc cho lan (phun tưới toàn bộ giá thể) nước gạo mới vo, nước ngâm tro hoai và rắc xỉ than (nguồn phân vi lượng tổng hợp). Nếu có điều kiện lấy bông (hoặc vải bông cotton) nhúng vào dung dịch glicerin 10- 15% cuốn vào cổ rễ lan để giữ ẩm.
  Lan Venus
  (T.H)
  • Bình luận Blog
  • Bình luận Facebook

  0 comments :

  Post a Comment

  Item Reviewed: Bí quyết thuần phục nàng "Lan" rừng đơn giản hiệu quả Rating: 5 Reviewed By: Unknown
  Scroll to Top
  Share Emphasis